Ý nghĩa của các con số về tải trung bình

Posted on Tháng Bảy 18, 2008

0


Tóm tắt

Bài này chia sẻ “phát hiện mới” của tôi trong quá trình sử dụng Linux khi hiểu được điều mà Linux muốn nói qua chỉ số “load averages“. Nó khiến tôi không ngừng yêu mến hệ điều hành này, không ngừng tò mò, khám phá và chinh phục những điều mới lạ.

Tình huống thực tế

Đầu tuần trước, tôi nhận được yêu cầu phải trả lại máy đang mượn, vì vậy phải kiếm máy khác thay thế để dựng lại tường lửa. Tất nhiên chẳng có nhiều lựa chọn vì các máy mới, tốt và mạnh thì đang được khai thác rồi. Thế là chỉ có hai PC cũ rích vứt trong kho chả ma nào thèm:

  1. Compaq Presario: 486, 24MB RAM, 1GB HDD
  2. hoặc Viec (domestic model): PII 233Mhz, 32MB SDRAM 100, 5GB HDD

Cuối cùng phương án (2) được chọn vì không thể kiếm được card mạng ISA cho (1). Việc dựng lại tường lửa mới khá đơn giản vào cuối ngày làm việc (khi tất cả về hết): tắt máy, tháo ổ cứng cũ ra lắp vào máy mới, rồi chạy setup để cấu hình lại mạng.

Ban đầu mọi việc êm xuôi khi tất cả các máy trạm vào Internet như bình thường. Chỉ tới sáng hôm sau. lúc hầu hết đồng nghiệp đi làm và cùng vào Internet. Tốc độ mạng trở nên chậm không thể chịu nổi. Trình duyệt đứng yên với thông báo “Waiting for …“.

Thử kết nối trực tiếp qua modem thì bất ngờ vì tốc độ vẫn nhanh như thường. Chứng tỏ tường lửa “có vấn đề” nên đã không đáp ứng kịp. Nhiều khả năng do máy quá yếu hoặc thiếu bộ nhớ (máy trả lại có cấu hình là PIV 1.8Ghz, 128MB RAM). Nghi ngờ thế nhưng chẳng biết giải quyết như thế nào vì chẳng còn máy nào khác. Chẳng nhẽ lại gỡ tường lửa ra để vào Internet thẳng qua modem.

May mắn là nhờ có JC -một anh bạn làm ở AUF- sau một hồi sử dụng top để phân tích thì thấy “load averages” của tường lửa cao bất thường: 2,79. Và nguyên nhân là tường lửa đã bật dịch vụ squid (web proxy) đòi hỏi truy xuất ổ cứng nhất nhiều VÀ snort -dịch vụ phát hiện đột nhập trái phép- chính là tiến trình chiếm nhiều bộ nhớ nhất.

Theo anh giải thích, tải trung bình của máy mà > 1 là chứng tỏ hệ thống thiếu tài nguyên nên các tiến trình phải chờ đợi đến lượt. Trong trường hợp của tôi, vì không thể bổ xung thêm phần cứng (RAM) nên cách tốt nhất là tắt các dịch vụ không quan trọng trên tường lửa đi.

Sau khi lần lượt tắt squid, rồi snort thì các con số tải trung bình giảm dần đáng kể cho tới mức < 1. Hệ quả là giao diện web quản trị Smoothwall phản ứng rất nhanh (hầu như tức thì), và đương nhiên các máy trạm vào Internet chỉ trong tích tắc.

Bình luận

Thoạt đầu Linux bị coi là khó sử dụng, nhưng cái chính là không phải lỗi ở Linux mà là vì người dùng không chuyên, ít kinh nghiệm và kiến thức để hiểu Linux. Tôi đã dùng Linux đã gần 6 năm nay, vậy mà cũng không để ý đến ý nghĩa của “load averages”. Nếu không vấn đề mà tôi gặp phải đã được giải quyết nhanh gọn và chóng vánh rồi.

Quả thực những thông tin này luôn được Linux cung cấp bằng cách này hay cách khác, dù bạn dùng bản phân phối nào đi chăng nữa, dùng giao diện dòng lệnh hay đồ họa. Chỉ còn chờ người dùng đọc và hiểu nó mà thôi.

Một số công cụ/lệnh hữu ích

  • top
  • free
  • uptime

Nguồn tham khảo

[1] UNIX Load Averages Explained

[2] Examining Load Average

Advertisements